So sánh gỗ tự nhiên với các loại gỗ công nghiệp như PB, MDF, HDF…

go-soi-tu-nhien

Ngày nay gỗ là vật liệu được ưa chuộng trong xây dựng, đặc biệt là trong sản xuất đồ nội thất xuất khẩu. Vẻ đẹp từ những vân gỗ và đặc tính gỗ còn có độ bền cao, dễ chế tác thành những đường nét độc đáo nên luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng khi mua sắm đồ nội thất. Ngoài chất liệu gỗ tự nhiên thì chất liệu gỗ công nghiệp cũng đang được sử dụng trên thị trường. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm các thiết bị nội thất cho gia đình hay công ty, đâu sẽ là chất liệu mà bạn lựa chọn

Gỗ tự nhiên thường chiếm được lòng tin của người tiêu dùng nhờ chất lượng cũng như mẫu mã. Gỗ công nghiệp vẫn chỉ là một lựa chọn tốt nhờ giá cả rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Điều rất dễ thấy khi lựa chọn các sản phẩm nội thất gia đình người dùng thường ưa chuộng các sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên và họ chỉ chọn gỗ công nghiệp cho đồ nội thất văn phòng do phải mua với số lượng lớn. Nhưng liệu bạn có thật sự hiểu rõ về gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên hay những lựa chọn trước giờ chủ yếu là do tiềm thức đã ăn sâu vào chúng ta: gỗ công nghiệp làm từ phế phẩm từ gỗ tự nhiên nên giá trị và chất lượng cũng kém hơn nhiều.

Thứ nhất, chúng ta cần nói qua đôi điều về gỗ công nghiệp để hiểu rõ hơn về chất liệu này trước khi so sánh về chúng. Thông thường các loại gỗ nào có sử dụng keo hoặc hóa chất để làm ra tấm gỗ đó thì được gọi là gỗ công nghiệp.Thông thường gỗ công nghiệp được làm từ các nguyên liệu tận dụng, tái sinh hay cành ngọn của gỗ rừng trồng để sản xuất. Thành phần chính là dăm gỗ (để sản xuất ván dăm), sợi gỗ (để sản xuất ván MDF), các lớp gỗ mỏng (để sản xuất ván ép, gỗ dán), các miếng gỗ nhỏ (dùng để sản xuất gỗ ghép).

Sau đây là sự so sánh những ưu điểm và nhược điểm của gỗ công nghiệp với gỗ tự nhiên.

Ván ép gỗ công nghiệp: (MDF; MFC; HDF)

Ưu điểm của ván ép gỗ công nghiệp

Về giá thành

Sản xuất gỗ công nghiệp thường đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí cho nhân công ít, có thể sản xuất ngay không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy, lựa chọn gỗ như gỗ tự nhiên, giá phôi gỗ khá rẻ, trên thị trường gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Mức chênh lệch giá giữa gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên tùy thuộc từng loại gỗ khác nhau.

Đặc tính kỹ thuật

Gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là khó cong vênh, không co ngót. Có thể làm cánh phẳng và sơn các màu khác nhau, tạo màu sắc đẹp hơn khi phủ veneer.

Thời gian sản xuất ván gỗ công nghệp

Như chúng ta đã biết thì gỗ công nghiệp thời gian thi công nhanh hơn gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp có thể sản xuất hàng loạt vì phôi gỗ thường đã có sẵn, theo dạng tấm nên thợ chỉ việc cắt, ghép, dán, không mất công trong việc xẻ gỗ, bào và gia công bề mặt đánh giấy ráp…

go-cong-nghiep

Nhược điểm:

Về độ bền của ván gỗ công nghiệp

Khi so sánh về độ bền giữa đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp thì không thể bền bằng gỗ tự nhiên. Ngoài ra một điểm ảnh hưởng lớn đến độ bền của gỗ công nghiệp là các phụ kiện đi kèm như hóa chất và phụ da. Khi lắp thêm bản lề cánh tủ, ray trượt ngăn kéo, nếu dùng các phụ kiện chất lượng thấp lên ván gỗ công nghiệp rất dễ làm hỏng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng gỗ.

Đặc tính kỹ thuật

Đặc tính chính của gỗ công nghiệp là khả năng hút nước lớn, nếu sơn không đảm bảo khi gặp nước gỗ sẽ bị bung liên kết keo trong gỗ làm tấm gỗ công nghiệp trở nên rời ra và không còn sử dụng được. Khi chúng ta sử dụng đồ gỗ công nghiệp quan trọng nhất là sơn phải đảm bảo,  sơn tốt sẽ bảo vệ gỗ công nghiệp có tuổi thọ cao hơn.

Họa tiết, đường soi:

Do đặc điểm cấu tạo của gỗ công nghiệp và sự liên kết của gỗ do đó mà ta không thể sản xuất được chi tiết mỹ thuật như gỗ tự nhiên. Vì vậy gỗ công nghiệp thường được phủ thêm một lớp Veneer để tạo họa tiết cho bề ngoài

GỖ TỰ NHIÊN

Ưu điểm của gỗ tự nhiên

Bền hơn so với ván gỗ công nghiệp

Vật liệu gỗ tự nhiên bao giờ cũng có độ bền cao hơn so với gỗ công nghiệp, Những loại gỗ thuộc dạng quý hiếm như: Giáng Hương, Đinh Hương, Pơ mu, Gụ, Trắc…sẽ gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng.

Về mặt thẩm mỹ

Gỗ tự nhiên thường mang vẻ đẹp của tự nhiên, những hình vân gỗ là nét đặc trưng của mỗi loại gỗ, cho nên từ ngày xưa những người am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận diện loại gỗ. Tuỳ theo sở thích của từng người mà chọn loại vân gỗ, màu sắc sơn phù hợp. Thông thường người ta thường sơn màu tự nhiên để làm nổi bật sự sang trọng của vân gỗ hoặ pha màu hay giả cổ để tăng độ lộng lẫy cho thiết bị nội thất.

go-tu-nhien

Khả năng chống nước tốt

Ưu điểm lớn nhất của gỗ tự nhiên là thường có độ bền cao khi tiếp xúc với nước, những loại gỗ tốt sẽ không hút nước theo thời gian như gỗ teak, căm xe, chiêu liêu…

Độ chắc chắn của gỗ tự nhiên

Độ chắc chắn của gỗ tự nhiên rất cao, khi chọn loại gỗ gì đi chăng nữa và so với gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên chắc chắn hơn rất nhiều

Về mặt họa tiết :

Với gỗ tự nhiên có thể chế tạo ra những họa tiết, kết cấu mang tính mỹ thuật, điều này sẽ không làm được ở gỗ công nghiệp vì gỗ công nghiệp được làm theo tấm có độ dày cố định và giới hạn, mà không thể ghép những tấm gỗ vào với nhau được như gỗ tự nhiên.

Nhược điểm của gỗ tự nhiên

Về giá thành của gỗ tự nhiên

Hiện nay do rừng ngày càng bị khai thác nhiều nên gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, hầu hết gỗ tự nhiên được nhập khẩu, do đó giá gỗ tự nhiên khá cao, chi phí gia công chế tác gỗ tự nhiên cao vì phải làm thủ công nhiều, không thể sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp nên giá thành của sản phẩm gỗ tự nhiên luôn cao hơn khá nhiều so với gỗ công nghiệp.

Về đặc tính kỹ thuật :

Trong quá trình thi công nội thất nếu người thợ không có tay nghề cao, không làm trong môi trường sản xuất nội thất chuyên nghiệp thì rất dễ tạo ra một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Hiện tượng cong vênh, co ngót sẽ xảy ra nhất là với những tấm gỗ lớn như cánh tủ, cánh cửa…phần lớn các lỗi để đồ nội thất có tình trạng cong vênh là do đó gỗ phải được xử lý tẩm sấy trước khi đưa vào quá trình sản xuất.

Từ khóa

  • Gỗ công nghiệp
  • Gỗ tự nhiên
  • Nhược điểm gỗ công nghiệp
  • Ưu điểm gỗ công nghiệp
  • Ưu điểm gỗ tự nhiên

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*