Bán gỗ Muồng khai thác từ nông trường Tây Nguyên giá rẻ

ban-go-muong-den

Giới thiệu về gỗ Muồng

Gỗ Muồng hay một số nơi gọi là Muồng đen (Senna siamea ) thuộc họ Đậu (Fabaceae).Chúng cây nguyên sản ở vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam cây mọc hoang dại trong các rừng tự nhiên từ Quảng Ninh đến các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, phía nam như Đồng Nai. Gỗ muồng đen loài cây trung tính, thiên về ưa sáng; chịu hạn tốt.

Đặc điểm nhận dạng gỗ muồng đen có vỏ gần nhẵn, cành non có khía phủ lớp lông tơ mịn. Còn lá kép có dạng lông chim một lần chẵn, mọc cách, thân gỗ muồn đen dài 10–15 cm, cuống lá dài 2–3 cm. Lá kèm nhỏ, sớm rụng. Lá chét 7-15 đôi, thân gỗ muồn đen hình bầu dục rộng đến bầu dục dài 3–7 cm rộng 1-2 đầu tròn với một mũi kim ngắn.

ban-go-muong

Hoa gỗ muồng đen chùy lớn ở đầu cành, nhiều hoa, lá bắc hình trứng ngược, đầu có mũi nhọn dài. Cánh hoa Muồng đài 5 hình tròn, dày, không bằng nhau, mặt ngoài phủ lông nhung cánh hoa tràng màu vàng có hình trứng ngược, rộng, có móng ngắn; nhị gỗ muồng đen 2 chiếc, mở ở đỉnh, bầu phủ lông tơ mịn. Quả hình dẹt, nhẵn, lượn són gtheo chiều dọc, với những đường nối nổi lên, dài 20–30 cm rộng 15–20 mm. Hạt gỗ muồn đen 20-30, dẹt, hình bầu dục rộng, có màu nâu nhạt khi khô.

Tại Việt Nam, Gỗ muồng đen được trồng nhiều ở Tây Nguyên (một vài nơi gọi là cây muồng vàng) một cách dễ dàng và trồng sen canh với cà phê với mục đích ngăn chắn gió và có thể làm cây cao tầng dễ dàng che bóng mát. Ngoài những mục đích nói trên cây cho gỗ tốt, chất lượng cao, gỗ muồn đen là giải pháp tối ưu nhất để sản xuất ra nhiều đồ nội thất và đồ mỹ nghệ thay thế nguồn gỗ rừng ngày càng khan hiếm. Điều đặc biệt gỗ muồng đen thấy nhiều nơi trên khấp Tây Nguyên, người ta buôn bán gỗ muồng đen với giá rất phù hợp.

Công dụng của gỗ Muồng Đen

Tại các nông trường cà phê cây gỗ muồng đen được ưa chuộng trồng làm cây bóng mát, cây tầng cao che bóng trong các lô cà phê, nhất là trong các đồn điền thời Pháp thuộc. Gỗ muồng đen dùng làm ván sàn rất tốt bỡi đặc tính chịu lực của nó.

Bán gỗ Muồng từ nông trại Tây Nguyên

Tại khu vực Tây Nguyên chúng tôi nhân giống cây muồng đen (một vài nơi gọi là cây muồng vàng) một cách dễ dàng, sau đó trồng chung với đám cà phê với mục đích chắn gió và làm cây cao tầng che bóng mát. Ngoài mục đích nói trên cây cho gỗ tốt, chất lượng cao, là giải pháp tối ưu để sản xuất đồ nội thất và đồ mỹ nghệ thay thế nguồn gỗ rừng ngày càng khan hiếm. Điều đặc biệt muồng đen trồng rất nhiều nơi trên Tây Nguyên, người ta bán gỗ muồng đen với giá rất phù hợp.

  1. Dạng hộp thô 20-40cm giá 3.9 triêu/m3 đến 6.5 triệu/m3 tùy theo quy cách dài hay ngắn.
  2. Dạng hộp vuong 20-40cm, toàn bộ là lõi giá 7 triệu/m3 đến 10 triệu/m3 tùy theo quy cách dài hay ngắn

Công ty chúng tôi đang khai thác muồng đen tại nông trường 49 ở Daklak và Komtum, cây muồng tại các nông trường này trên 35 năm, muồng già, gỗ toàn bộ là lõi. Tham khảo hình ảnh nông trường như bên dưới:

ban-go-muong-den

Để có thể bán gỗ Muồng với giá thành rẻ chúng tôi có anh em thợ trực tiếp cưa tại vườn nhà dân và hợp tác với nhiều anh em thơ cưa khác. Vì vậy chúng tôi đảm cung cấp cho nhà máy với số lượng lớn, giá thành tốt do không có giai đoạn trung gian.

Gỗ Muồng đen là loại gỗ cứng, chịu lực cao, chịu tải nước, bên và chắc, rất phù hợp làm ván sàn và sản phẩm nội thất cũng như sản phẩm mỹ nghệ.

Tại xưởng chúng tôi xẻ gỗ theo quy cách hộp vuông toàn bộ lõi, hộp vuông thô, ván sàn, dạng thanh…

4 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*