Xoan đào và đặc điểm nhận dạng so với các loại Xoan khác

noi-that-xoan-dao

Xoan đào: là loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng,  phân bổ nhiều nơi trên thế giới như: Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore, và Thái Lan. Xoan đào là cây xoan rừng, mọc hoang, gỗ lớn, màu trắng hồng mới xẻ. Gỗ Xoan Đào có giá trị ngân sách cao, rất được ưa chuộng trong làm đồ mỹ nghệ, làm đồ gia dụng, làm bàn ghế ăn, giường, tủ quần áo…. Gỗ Xoan đào có thể đạt đến kích thước đường kính thân gỗ tương đối lớn khoảng 1 mét. Xoan đào cũng rất cao lớn tầm 20m đến 30m, một cây cắt ra nhiều khúc được, vân gỗ đẹp nên hiện nay trong tự nhiên còn rất ít gỗ Xoan đào.

Đặc điểm nhận dạng gỗ Xoan Đào

Gỗ Xoan đào thường có màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc khá đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hay vàng nhạt sọc nâu. Nói chung vân gỗ khá thẳng, to, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng gỗ Xoan đào có dát gỗ màu vàng nhạt và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng trồng gỗ.

go-xoan-dao

Đặc tính của của gỗ Xoan đào

Đặc tính ứng dụng: Gỗ Xoan đào có khả năng chịu áp lực tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo cao, dễ nhuộm màu và đánh bóng. Xoan đào tương đối dễ làm khô, gỗ ít bị biến dạng khi sấy.

Đặc tính vật lý: Xoan đào có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt, khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va đập của Xoan đào thuộc loại tuyệt vời, gỗ khá dễ uốn cong bằng hơi nước.

noi-that-xoan-dao

Độ bền Gỗ Xoan Đào: Do tâm gỗ không có khả năng kháng sâu mọt. Dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ tấn công. Vì vậy cần phải tẩm sấy gỗ đặc biệt là với Tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản nhưng dát gỗ có thể thấm chất này.

Những ưu điểm của gỗ xoan đào

 • Rất rắn chắc và cứng, vân gỗ đẹp
 • Khả năng chịu nhiệt, chịu nước, chịu nén, chịu lực tốt
 • Chịu được những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất như: nắng, mưa, gió , nước, lạnh
 • Ít bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian sử dụng.
 • Luôn bền đẹp với thời gian và ít bị phai màu.
 • Khi được phun sơn PU cao cấp tạo màu như ý, sơn thường được phun lớp lót và lớp bóng, tốt nhất là từ 3 đến 4 lớp.
 • go-xoan-dao-dep

Cách phân biệt gỗ Xoan đào với các loại xoan khác

Cây xoan ta, xoan lai

Thực chất, xoan ta còn gọi là xoan trắng, xoan lai, nhiều người tưởng là có tồn tại xoan lai và xoan  lai được tạo ra từ xoan ta, cây xoan lai lớn nhanh chóng hơn, nhưng hiện không có nghiên cứu nào chứng minh là tồn tại xoan lai được lai tạo từ xoan ta.  Xoan trồng ở miền Núi thường lớn nhanh chóng hơn nhiều xoan trồng ngoài Đông Bắc do khí hậu và thổ nhưỡng.  Nhưng tìm hiểu xâu hơn, do đất vùng Tây Bắc có đất, thời tiết hợp với xoan ta hơn nên cây Xoan ta đã sinh trưởng và phát triển nhanh chóng hơn.

xoan-dao-nhap-khau

Xoan tía, sầu đâu, sầu đông

Xoan tía là xoan có gỗ màu đỏ, thường được trồng trong khu vực tây nguyên, miền trung có nơi gọi là sầu đâu, một số vùng gọi là sầu đông. Ở khu vực Tây Nguyên cây xoan được gọi là sầu đâu và gọi là xoan đào thực chất đây là xoan hồng.

Xoan trắng

Xoan trắng hay xoan chịu hạn còn có tên gọi là cây niêm, có nguồn gốc từ Ấn Độ, loại cây gỗ nhỏ rụng lá theo mùa. Khi vào Việt Nam thì nó là cây hàng đầu trong việc chống chọi với hiện tượng sa mạc hóa. Cây Xoan trắng thường cao 7-20m, và cá biệt có cây Xoan chịu hạn cao hơn 40m. Loại xoan này được trồng nhiều ở vùng khô hạn nhiều như Ninh Thuận, Bình Thuận. Xoan chịu hạn được trồng để thu hoạch gỗ, lá và quả của xoan trắng là nguyên liệu để sản xuất thuốc trừ sâu.

Từ khóa

 • Đặc điểm nhận dạng gỗ xoan đào
 • gỗ xoan đào
 • Ưu điểm gỗ xoan đào
 • độ bền gỗ xoan đào
 • Xoan đào nhập khẩu

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*