Cơ hội nào cho ngành g?xuất khẩu năm 2018 những cơ hội và thách thức

thach-thuc-nganh-go

Năm 2018 này doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ của Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị trường và gia tăng giá trị xuất khẩu đặc biệt là thị trường Mỹ và châu Âu đang được phục hồi.

Nhu cầu  đồ nội Thất gia tăng

Ông Lê Phước Vân thành viên HAWA nhận định, dư địa phát triển cho ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam những năm tới là rất lớn.

Hơn thế nữa tín hiệu khả quan từ thị trường tiêu thụ nội địa nhờ phát triển thị trường bất động sản, dự báo trong năm 2018 nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nội thất trên toàn thế giới sẽ tăng 3,5%, thương mại đồ gỗ cũng sẽ tăng thêm 4%.

Hiện tại nhu cầu tiêu dùng đồ gỗ tại Châu Âu đang gia tăng và tập trung vào các sản phẩm có thiết kế, màu sắc gẫn gũi với thiên nhiên. Các sản phẩm nội thất được khách hàng ưa chuộng là thiết kế có nhiều chức năng tích hợp và giá cả phải chăng.

Các doanh nghiệp Việt Nam mới tiếp cận thị trường này qua các nhóm mua, những nhà phân phối mà chưa tìm được khách hàng đích cuối cùng.

Bà Juliane Lemcke, chuyên gia ngành Gỗ của Chương trình hỗ trợ xúc tiến nhập khẩu Thụy Sỹ (SIPPO) cho biết, ngành gỗ Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị trường với những tín hiệu tốt từ các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ và EU.

Trong đó, thị trường Mỹ đang có nhu cầu cao về giấy, đồ gỗ nội thất và gỗ kỹ thuật dùng trong xây dựng. Tương tự, tại khu vực EU nhu cầu về gỗ và sản phẩm từ gỗ cũng có xu hướng gia tăng một cách ổn định nhờ sự phục hồi của kinh tế, kéo theo nhu cầu trang trí lại không gian sống của người dân.

Theo bà Juliane Lemcke, do sức ép về yêu cầu bảo vệ môi trường và nguồn cung nguyên liệu gỗ nên thị trường EU có xu hướng gia tăng sử dụng các sản phẩm từ gỗ kỹ thuật. Đây là loại vật liệu còn khá mới ở Việt Nam nhưng đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới nhờ giá thành rẻ, khả năng ứng dụng cao và giảm thiểu được sự phụ thuộc vào nguyên liệu gỗ tự nhiên.

About Son Luong 2 Articles
q