Hướng dẫn cách thức chọn sàn gỗ công nghiệp chất lượng

chon-mua-san-go

Ngày nay tại Việt Nam sàn gỗ công nghiệp đã trở thành vật liệu lát sàn chất lượng cao cho những không gian nội để đem lại những lợi ích về thẩm mỹ cũng như bảo vệ sức khỏe người dùng. Tuy vậy, để có được sàn gỗ chất lượng và độ bền cao, người tiêu dùng cần nắm được những cách làm thế nào để chọn mua sàn gỗ công nghiệp chính hãng và tốt nhất.

Đi cùng với sự phong phú của thị trường sàn gỗ nội thất, người tiêu dùng cũng không tránh khỏi những băn khoăn để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình. Bài viết dưới đây là một số kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm sàn gỗ mà bạn có thể tham khảo:

1 Kiểm tra bề mặt sàn gỗ

Bề mặt sàn gỗ trơn bóng hay nhám là yếu tố quan trọng giúp bạn nhìn ra được xuất xứ của sản phẩm. Những nhãn hiệu sàn gỗ công nghiệp vốn chủ yếu có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu, Malaysia và Trung Quốc, một số ít xuất xứ từ Thái Lan, Singapore,…Những sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc thì có chất lượng kém hơn đôi chút và thường thì có bề mặt trơn bóng. Vậy nên, khi sàn gỗ bị trầy xước, ta có thể nhìn ra ngay được bằng mắt thường, làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

chon-mua-san-go

Đối lập với các loại ván sàn của Trung Quốc, ván sàn gỗ Thụy Sĩ và các sản phẩm chất lượng khác thường có bề mặt sần sùi hay nhám làm gia tăng khả năng chống trầy, chóng trơn trượt cho gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Những đặc điểm trên chủ yếu dùng để nhận dạng các loại ván lát sàn công nghiệp dày 12mm, còn đối với các sản phẩm dày 8mm thì đa phần có bề mặt sần hoặc nhám nên khó nhận biết hơn.

2 Kiểm tra kích thước các loại ván sàn

Đây là phương pháp có thể cho ta biết loại ván sàn công nghiệp đó xuất xứ từ đâu, có chất lượng như thế nào.Thông thường thì các loại ván lát sàn Malaysia và các loại có chất lượng tốt thì đều có chiều dài từ 1200mm trở lên trong khi đó các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc thường có kích thước dài từ 800mm – 1000mm cho loại dày 12mm và đa số loại 8mm thì dài trên 1200mm.

3 Kiểm tra Màu sắc của lớp chống ẩm bên dưới ván sàn

Đối với những sản phẩm có bề mặt sần nhám và dài trên 1200mm, để chọn đúng loại sàn gỗ công nghiệp có chất lượng tốt, chúng ta hãy lật mặt sau của tấm mẫu lên và quan sát. Nếu lớp bên dưới ván sàn có màu đỏ thì đó là các sản phẩm có chất lượng thấp và xuất xứ từ Trung Quốc. Các sản phẩm có chất lượng tốt và xuất xứ từ Malaysia thì lớp bên dưới sẽ có màu vàng xám đục.

4 Các mép hèm gắn kết của sàn gỗ

Những loại sàn gỗ công nghiệp xuất xứ từ Malaysia và các loại có chất lượng tốt thì thường có cạnh hèm phủ sáp để chống thấm nước và thường thì rất cứng. Trong khi đó các loại ván sàn xuất xứ từ Trung Quốc và có chất lượng thấp thì thường có cạnh hèm rất mềm có thể dễ dàng bẻ gãy bằng tay.

5 Kiểm tra độ chống nước của sàn gỗ

Thông thường thì độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp thường vượt trội hơn sàn gỗ tự nhiên rất nhiều. Để kiểm chứng hàng có chất lượng thì chúng ta có thể xin mẫu đem về nhà ngâm nước thử.

Đối với những sản phẩm ván lát sàn gỗ Thụy Sĩ và có chất lượng tốt thì thường phải ngâm từ 12h trở lên thì mẫu sàn gỗ mới bắt đầu giãn nở nhưng tỷ lệ rất nhỏ và khi chúng ta bỏ ra ngoài sau một thời gian nhất định mẫu gỗ sẽ trở lại hình dáng ban đầu do lõi gỗ HDF không ngậm nước – nước bị bay hơi. Còn đối với các sản phẩm Trung Quốc và có chất lượng kém thì thường chỉ cần ngâm trong nước khoảng 3h đồng hồ là mẫu ván sàn sẽ bị nở phù bề mặt và thường thì không quay trở lại hình dạng ban đầu được.

Ngoài ra khách hàng nên chú ý những chi tiết sau của sàn gỗ công nghiệp chất lượng

1 Kiểm tra biểu tượng phân loại trên bao bì sản phẩm

Biểu tượng thương hiệu là dấu hiệu rõ nhất cho biết sản phẩm có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không, bởi vì chúng khác nhau, nếu loại sàn dùng cho phòng khách, phòng ngủ hoặc cầu thang. Sàn gỗ công nghiệp ở phòng khách được sử dụng thường xuyên hơn ở phòng ngủ, cầu thang được sử dụng nhiều hơn ở phòng khách. Chính vì vậy điều quan trọng khi chọn mua sàn gỗ là chọn đúng dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

nhan-biet-san-go-cong-nghiep

2 Chú ý khả năng chịu ẩm của sàn gỗ

Khách hàng cần lựa chọn những sản phẩm có khả năng chịu độ ẩm cao để phù hợp với điều kiện khí hậu ẩm nhiệt đới của Việt Nam. Với sản phẩm sàn gỗ công nghiệp quảng cáo là siêu chịu nước…nên lấy mẫu các sản phẩm (mỗi loại 2 mảnh nhỏ, đã cắt các cạnh hèm xung quanh) ngâm vào nước trong 24 – 48 giờ, sau đó so sánh độ giãn nở với mẫu để khô bên ngoài để biết độ nở bằng mắt thường. Nếu có thước đo chính xác, có thể chọn lựa sản phẩm có độ nở dưới 10%.

– Chúng ta nên chọn các sản phẩm dùng khoá hèm, không gắn keo và các sản phẩm có mức khí thải là E0 – sản phẩm không ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.

– Khi mua sản phẩm có thể yêu cầu người bán hàng chỉ ra các chứng nhận xuất xứ (C/O) để tránh trường hợp người bán nhập hàng kém chất lượng và các hàng nhập khẩu chính ngạch.

– Nếu khách hàng có điều kiện về kinh tế, có thể tham khảo sản phẩm 12mm, có hèm V tạo nên cảm giác giống sàn tự nhiên và có độ ổn định sàn cao. Ngoài ra, các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đều có quy định về khả năng chống trầy xước (từ AC1 đến AC5 theo tiêu chuẩn châu Âu), khả năng chịu lực (density >0.8), khả năng chống cong, khả năng chịu nóng lạnh, khả năng chống ồn … Các chỉ số này cần có thiết bị thí nghiệm chuyên nghiệp để kiểm tra. Tuy nhiên, có thể lựa chọn các sản phẩm có độ chống trầy xước từ AC3 trở lên (nếu chọn sản phẩm AC4, AC5 càng tốt).

Trên đây là những cách lựa chọn các loại sàn phẩm sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao và giá rẻ để thi công những loại sàn gỗ cho nội thất độ sáng trọng và độ bền cao cho không gian ngôi nhà đẹp và hiện đại.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*