Độ ẩm của gỗ và ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng sản phẩm nội thất

do-am-cua-go

Độ ẩm của gỗ là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến chất lượng đồ nội thất. Nếu sản phẩm gỗ mà không được sấy kỹ sẽ gây nên sự hư hại về kết cấu sản phẩm, mỹ quan sản phẩm và tuổi thọ của sản phẩm

Độ ẩm của gỗ là gì?

Các trạng thái bình thường của gỗ và sản phẩm gỗ đều có độ ẩm nhất định. Độ ẩm gỗ được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô.
Độ ẩm moisture content của gỗ được tính theo công thức sau:
Độ ẩm = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%
Trong đó:

Độ- độ ẩm tuyệt đối của gỗ.
Gs – trọng lượng của gỗ ướt.
Ggo — trọng lượng gỗ đã sấy khô.
Sự quan trọng của độ ẩm đối với gỗ

do-am-cua-go

Sự quan trọng của độ ẩm đối với gỗ

Sau thời gian sử dụng một số cửa gỗ, sàn gỗ, nội thất gỗ và những sản phẩm gỗ khác sau một thời gian sử dụng lại xuất hiện rạn nứt, bị biến dạng. Vấn đề về chất lượng, hầu hết các sản phẩm về gỗ đã hoàn thành, vật liệu sẽ không thay đổi nữa. Lần này yếu tố chính quyết định đến chất lượng sản phẩm đó là độ ẩm của gỗ. Cơ sở sản xuất cần hiểu rõ độ ẩm thích hợp của những sản phẩm gỗ. Khi các sản phẩm gỗ đạt được độ ẩm cân bằng thì rất khó bị rạn nứt và biến dạng về sau.

 • Gỗ sấy, nên được sấy khô đến mức thích hợp (thường từ 8 đến 12 độ).
 • Gỗ được đặt trong môi trường nhất định trong thời gian đủ dài, thì độ ẩm của nó có xu hướng tiến tới một giá trị cân bằng cũng là độ ẩm của môi trường. Khi độ ẩm của gỗ cao hơn môi trường thì gỗ sẽ rút ẩm và ngược lại sẽ hút ẩm.
  Gỗ sau khi sấy cần phải  đạt được độ ẩm thích hợp, không phải sấy càng khô càng tốt. Các khu vực khác nhau, sử dụng gỗ có yêu cầu độ ẩm khác nhau.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến chất lượng đồ nội thất

Độ ẩm của gỗ ảnh hưởng quyết định đến chất lượng của đồ nội thất như:

 1. Ảnh hưởng đến kết cấu của sản phẩm: nếu gỗ không được sấy kỹ sẽ gây hiện tượng nứt, tét hay cong mo sau thời gian sử dụng do sự co dãn của gỗ.
 2. Ảnh hưởng tới bề mặt sản phẩm như nước sơn sẽ bị bong tróc do sự co dãn của gỗ.
 3. Ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm như gỗ sấy không kỹ sẽ bị mối mọt dẫn đến sự hư hỏng nhanh chóng của  sản phẩm.

Độ ẩm cân bằng (EMC).

Sấy gỗ: Sấy gỗ nhằm giảm độ ẩm của gỗ, một số gỗ xuất khẩu khi sấy bằng nhiệt sẽ làm cho gỗ biến dạng cong vênh vì vậy cần sử dụng máy hút ẩm công nghiệp Drymax để sấy là một giải pháp tối ưu. ( nhiệt độ sấy từ 38-400C).

Gỗ, mây, tre, lá là các vật liệu có tính hút ẩm mạnh, khi để trong môi truờng không khí chúng sẽ hút thêm ẩm hoặc giảm bớt ẩm đến khi nào thủy phần trong chúng đạt mức độ cân bằng với nhiệt độ và độ ẩm không khí môi trường xung quanh. Trạng thái này được gọi là “độ ẩm cân bằng” khí hiệu là EMC. EMC là một thông số phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm không khí xung quanh sản phẩm.

EMC-của-gỗ

 •  

  Các loại gỗ khác nhau có các giá trị EMC khác nhau khi để trong cùng một điều kiện không khí như nhau (tùy tính chất từng loại), để thấy rõ hơn mối liên hệ giữa nhiệt độ và độ ẩm không khí với EMC ta cùng khảo sát ví dụ mối liên quan giữa nhiệt độ, độ ẩm không khí với một lọai gỗ mềm sau:

  Các phương pháp giữ độ ẩm của gỗ

  Làm kho chứa sản phẩm: Để tránh hiện tượng hút ẩm của gỗ, gỗ sau khi sấy xong cần chứa vào những kho sử dụng máy hút ẩm bán công nghiệp có thể kiểm soát độ ẩm là giải pháp tối ưu ( độ ẩm điều khiển từ 50% – 75%).
  Khi vận chuyển: Khi vận chuyển gỗ phải được bao bọc bằng nylon cẩn thận kèm theo những bịch hút ẩm, ngoài ra xuất hàng đi bằng container đặt nhiều bịch hút ẩm trong container để tránh hiện tượng hút ẩm bên trong container khi nhiệt độ bên ngoài xuống

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*