Độ ẩm gỗ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng sàn gỗ tự nhiên

do-am-go-anh-huong-nhu-the-nao

Ngày nay gỗ là nguồn tài nguyên quý hiếm không thể thiếu trong cuộc sống của con người, gỗ có mặt hầu hết ở tất cả các công trình, gỗ xây nhà ở, làm sàn, gỗ làm giường, tủ, bàn ghế. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của sàn gỗ, nhưng có một yếu tố quan trọng trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng gỗ đó là độ ẩm của gỗ. Để hiểu và sử dụng sàn gỗ một cách hợp lý thì ta cần hiểu sâu sắc hơn về độ ẩm của gỗ.

Độ ẩm gỗ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng sàn gỗ? chúng tôi cung cấp đến với khách hàng những thông tin liên quan đến độ ẩm sàn gỗ. và những lưu ý về độ ẩm khi lựa chọn sử dụng sàn gỗ tự nhiên.

Độ ẩm gỗ là gì?

Độ ẩm gỗ là gì: Các trạng thái bình thường của gỗ và sản phẩm gỗ đều có độ ẩm nhất định. Độ ẩm gỗ được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô.

do-am-go-anh-huong-den-chat-luong-san-go

Do đặc điểm mỗi loại gỗ khác nhau thì độ ẩm của gỗ cũng khác nhau. Độ co giãn của gỗ phụ thuộc vào chủng loại gỗ, chất gỗ. Dòng gỗ nhẹ và dẻo thì khả năng hút ẩm lớn dòng gỗ nặng và chắc khả năng hút ẩm ít hơn biên độ giãn nở thấp hơn. trong dòng gỗ nặng cũng tùy từng loại gỗ mà độ giãn nở khác nhau. ví dụ gỗ căm xe biên độ giãn nở lớn hơn gỗ hương. Vì vậy tùy từng loại gỗ mà ta có những biện pháp kỹ thuật phù hợp để đảm bảo chất lượng sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cũng như trong quá trình sử dụng.

Tầm quan trọng của độ ẩm gỗ

Tất cả những loại gỗ tự nhiên trước khi được chuyển đến lắp đặt tại nhà của khách hàng thì các nhà sản xuất đều phải được qua quá trình tẩm sấy rút độ ẩm hơi nước trong thanh gỗ ra làm cho gỗ có kích thước ổn định,không bị sâu mọt, dễ dàng bảo quản,quá trình hoàn thiện và gia công sản phẩm cũng vì thế mà đạt chất lượng cao hơn. Chính vì vậy sấy gỗ chính là khâu sản xuất vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sàn gỗ tự nhiên, nếu sấy gỗ không đúng tiêu chuẩn thì khi ra ngoài môi trường sẽ gây ra sự biến dạng. Khi các sản phẩm gỗ được sấy đạt đến độ ẩm thích hợp thì rất khó bị rạn nứt và biến dạng về sau.

Độ ẩm gỗ mà đạt từ 12-15% khi chúng ta đưa vào lắp đặt và Sau một thời gian sử dụng, sàn gỗ xuất hiện vết rạn nứt, bị biến dạng, cong vênh, co rút. Vì vậy độ ẩm phải đạt dưới 12% thì mới đạt tiêu chuẩn.

Ngoài ra yếu tố về sản xuất thì yếu tố môi trường cũng nắm vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của sàn gỗ, Khi lựa chọn sử dụng gỗ tự nhiên khách hàng cần phải lưu ý lựa chọn các loại gỗ phù hợp với môi trường, khí hậu nơi ở. Bởi khí hậu Việt Nam có sự khác biệt giữa hai miền nam – bắc, miền nam khí hậu ấp áp, miền bắc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có độ ẩm lớn đặc biệt là khi trời nồm, vì vậy cần phải lựa chọn loại gỗ để làm sàn thích hợp với môi trường sống sẽ đảm bạo độ bền cho sàn.

do-am-go-anh-huong-nhu-the-nao

Bình thường, Trước khi thi công lắp đặt thì nhà sản xuất phải vận chuyển gỗ tới điểm thi công trước hàng tháng để gỗ thích nghi với môi trường và đạt tới nhiệt độ cân bằng với môi trường xung quanh. Khi sàn gỗ đã đạt được tới mức cân bằng với môi trường thì nếu độ ẩm trong nhà nhỏ hơn độ ẩm cân bằng thì sàn gỗ tự nhiên sẽ co lại. Khi độ ẩm lớn hơn độ ẩm cân bằng sàn gỗ tự nhiên hút nước và nở ra. Với điều kiện khí hậu Việt Nam đặc biệt là miền bắc thì  độ ẩm có thể lên tới 90% vào những ngày trời nồm. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Nhưng nếu độ ẩm trong nhà  bạn luôn cao, thường xuyên để sàn nhà ngấm nước thì chắc chắn  sẽ giảm tuổi thọ của sàn gỗ tự nhiên. Vì vậy nên giữ cho độ ẩm trong nhà ổn định bằng cách vệ sinh sàn bằng khăn ẩm khi trời khô nóng, thấm nước làm khô sàn bằng vải khô và đóng kín cửa khi trời nồm..vv để tránh hư hại đến sàn gỗ.

Độ ẩm gỗ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng sàn gỗ tự nhiên

Do gỗ có đặt tính chính là hút ẩm. Vì vậy, tất cả các sản phẩm sàn gỗ, dù là gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên đều có khả năng hút hơi nước từ trong không khí. Do vậy, nếu không biết cách bảo quản sàn gỗ sẽ rất nhanh bị hỏng. Khi có một lượng nước bên trong lớp sàn gỗ, kích thước của sàn gỗ sẽ bị thay đổi. Sau một thời gian, sàn gỗ khô đi, nhưng kích thước thay đổi sẽ không trở về được vị trí ban đầu. Nó sẽ tạo ra sự phồng rộp hoặc các khe hở giữa khác tấm gỗ.

Biện pháp kiểm tra độ ẩm gỗ

Nếu người sử dụng muốn đo độ ẩm gỗ thì cách đơn giản nhất chính là sử dụng máy đo độ ẩm của sàn gỗ, hiện nay đang được bán rộng rãi trên thị trường. Có hai dạng máy đo độ ẩm là một dạng có kim đâm sâu vào gỗ và cho kết quả của độ ẩm loại còn lại dựa vào cảm biến nhiệt.

Những lưu ý về độ ẩm khi chọn lựa sử dụng sàn gỗ tự nhiên.

Đối với nhà cung cấp ván sàn

  • Phải có sự hiểu biết, nghiên cứu sâu rộng về đặc tính của từng loại gỗ để đảm bảo chất lượng khi sản xuất, tẩm sấy từng loại gỗ.
  • Khi sản xuất phải đảm bảo tuân theo đúng tiêu chuẩn sản xuất đảm bảo chất lượng trước khi đưa sản phẩm ra thị trường và lắp đặt cho khách.
  •  Tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thi công để đảm bảo chất lượng, độ bền của sàn.
  • Thi công sàn gỗ phải theo tính chất của từng loại gỗ mà thiết kế các khe hở kỹ thuật phù hợp với biên độ giãn nở của từng loại như vậy mới đảm bảo được độ bền, đẹp cho sàn gỗ tự nhiên.

Đối với khách hàng

  • Khi lựa chọn sàn gỗ phải phù hợp với yếu tố khí hậu tại nơi ở để đảm bảo độ bền và thẩm mỹ cho sàn.
  •  Lựa chọn nhà cung cấp uy tín đảm bảo chất lượng sàn gỗ.
  •  Vệ sinh sàn nhà đúng cách bằng khăn ẩm, tránh hiện tượng để sàn bị ngập úng.

khovansan.com với uy tín, kinh nghiệm và đội ngũ thợ lành nghề cam kết sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Rất hân hạnh được đón tiếp quý khách!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*