Giới thiệu về ván nhân tạo

van-dan

Bài viết muốn giới thiệu cho quý vị biết khái quát chung về ván nhân tạo và các loại ván nhân tạo thường có

Định nghĩa về ván nhân tạo

Ván nhân tạo là thuật ngữ dùng để chỉ những loại vật liệu dạng tấm được tạo thành từ những nguyên liệu thực vật có xơ sợi, liên kết với nhau nhờ keo hoặc không keo trong một điều kiện nhất định. Mỗi loại ván đều có tên riêng theo đặc điểm cấu tạo và công nghệ sản xuất như: Ván dăm, ván sợi, ván ghép thanh… Xét về mặt môi trường thì ván nhân tạo hơn hẳn các loại vật liệu khác (plastic, cao su tổng hợp, sành sứ…) đây là một loại vật liệu tự nhiên, nó sinh ra từ tự nhiên và có thể tái sử dụng hoặc cuối cùng nó trả về tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường, chính vì vậy mà các tổ chức môi trường khuyến cáo tăng cường ưu tiên sử dụng các vật liệu sản xuất từ gỗ.

van nhan tao

Công dụng của ván nhân tạo

Ngày nay nhu cầu về gỗ trong xây dựng đã thay đổi cùng với sự thay đổi của cách thức xây dựng nhà ở. Rất ít nhà ở thành thị cũng như nông thôn còn được xây dựng theo kiến trúc cổ truyền. Nhà kiểu mới đòi hỏi những tấm gỗ khổ rộng có tính cách âm, cách nhiệt, chống cháy, ít bị côn trùng và sâu nấm phá hoại, rẻ tiền. Sự thay đổi đó cũng phù hợp với sự giảm sút khả năng cung cấp gỗ của rừng tự nhiên. Trong rừng tự nhiên không những loại cây cho gỗ có tính chất cơ lý cao trở nên hiếm mà những loại cây gỗ tạp mọc nhanh cũng đã cạn kiệt. Việc chuyển hướng sang sử dụng gỗ rừng trồng là một yếu tố khách quan. Vì vậy công nghệ sản xuất  ván nhân tạo được phát triển rất nhanh.

van PB

Những loại ván nhân tạo thường gặp

Ván nhân tạo gồm nhiều loại khác nhau như: Ván dán (plywood); Ván dăm (chipboard); Ván sợi (fiberboard), đặc biệt ván sợi có khối lượng thể tích trung bình (MDF) (Medium Density Fiberboard); Ván  ghép thanh (block board); Ván mộc (Veneer space lumber); Ván sợi xi măng (cement fiberboard); Ván dăm định hướng (oriented stand board). Mỗi loại ván được ứng với một loại công nghệ phù hợp. Song điểm chung nhất là vật liệu được liên kết với nhau bằng keo hữu cơ hay vô cơ và được ép thành tấm dưới áp lực trong điều kiện bàn ép có gia nhiệt hay không gia nhiệt tùy loại sản phẩm và keo.

Từ khóa

  • Giới thiệu ván nhân tạo là gì
  • Ván nhân tạo
  • Định nghĩa về ván nhân tạo

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*