Ván sợi là gì, các phương pháp sản xuất ván sợi trong công nghiệp

Định nghĩa ván sợi

Là loại ván được ép thành tấm từ bột nghiền, ván thông dụng được sản xuất với các loại sau: siêu cứng, nửa cứng, mềm, nửa mềm… Loại siêu cứng có bề dày từ 3-4mm, loại cứng có chiều dày từ 3-6mm, loại nửa cứng từ 4-8mm. Khối lượng riêng của ván siêu cứng không dưới 900kg/m3, cứng 850kg/m3 và nửa cứng 400kg/m3. Ngâm trong nước 24h ở nhiệt độ thường, độ hút nước của 3 loại ván trên lần lượt là 15%, 30%, 40%. Độ trương nở không quá 12%, 20%, 30%.

van-soi-MDF

Công dụng của ván sợi

Những loại ván mềm được dùng làm ván ngăn có chiều dày từ 8-20mm. Ván có tính cách âm, cách nhiệt có chiều dày từ 12-25mm; khối lượng riêng 250-350kg/m3, độ hút nước không quá 30%, giới hạn uốn tĩnh từ 12-20kh/m3.

Ván sợi siêu cứng làm lát sàn trong các xưởng, nhà công cộng. Ván sợi cứng cũng như ván siêu cứng được ứng dụng làm ván sàn công nghiệp.

van-soi-nhan-tao

Ván sợi có cấu tạo và tính chất đồng đều theo mọi phương hướng, bề mặt ván sợi rất nhẵn mịn nên có thể dễ dàng gia công như: cưa, cắt, đục mộng, xẻ rãnh, chạm khắc, phay… trang trí trực tiếp bằng sơn hoặc dán lên một lớp veneer.

Các phương pháp sản xuất ván sợi

Ván sợi được sản xuất theo 2 phương pháp là ướt và khô. Quy trình sản xuất theo phương pháp ướt về cơ bản giống quy trình sản xuất bìa cứng, còn quy trình sản xuất khô giống quy trình sản xuất ván dăm.  Ván sợi nổi tiếng nhất trong quá trình sản xuất là MDF.

Đặc điểm ván sợi MDF (medium density fiberboard).

  • MDF là loại ván được làm từ gỗ hay những nguyên liệu từ sơ gỗ xenlulozo khác,hình thành sợi gỗ và được tái tạo lại với keo được trộn vào trong nguyên liệu ở nhiệt độ cao như Phenol hay ure formaldehyd. ván sợi MDF có cấu trúc đồng nhất, bề mặt phẳng, trơn, chặt chẽ, không có vệt đen và vân gỗ.

MDF

  • MDF dễ gia công trên máy hơn so với gỗ tự nhiên, ván này có thể cưa, xẻ và định hình dễ dàng, có thể đóng đinh, ghim, chà nhám và bắt vít gần giống như bất kì sản phẩm gỗ tự nhiên nào. Ván sợi MDF này có lí tính và hóa tính phân loại theo cấp độ như gỗ đặc, và trong nhiều trường hợp có thể sử dụng như nguyên liệu thay thế cho gỗ đặc.

Từ khóa

  • Đặc điểm ván sợi
  • công dụng của ván sợi
  • ván sợi
  • đặc điểm ván sợi MDF
  • định nghĩa ván sợi

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*