Làm thế nào để chọn được ván sàn gỗ tự nhiên tốt

san-go-tu-nhien-giang-huong

Hiện nay trên thị trường ván sàn gỗ có rất nhiều loại ván sàn gỗ tự nhiên với chất lượng và giá cả khác nhau. Để có thể chọn được các loại ván sàn gỗ tự nhiên vừa đẹp vừa chất lượng? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi có chuẩn bị mua sử dụng ván sàn gỗ tự nhiên. Do phải bỏ ra một số tiền khá lớn khi mua ván sàn gỗ tự nhiên nên người tiêu dùng không muốn bị gặp sự cố cong, vênh, trầy xước…sau quá trình sử dụng

Bài viết xin gửi đến quý vị một số kinh nghiệm lựa chọn ván sàn gỗ tự nhiên trước khi quyết định mua và sử dụng chúng.

Thứ nhất

Chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về các nhóm cây gỗ tự nhiên, những nét nổi bật về vân gỗ, độ bền, độ thấm nước và mức độ phổ biến của chúng.

Thứ hai

Ván sàn gỗ tự nhiên trên thị trường có rất nhiều loại với chất lượng và màu sắc vân gỗ tương đối khác nhau. Về chất lượng thì đôi khi bằng mắt thường chúng ta vẫn có thể kiểm chứng được như bề mặt có , bị mục mọt, bị trét bột… hay không. Về chủng loại chúng ta khó có thể phân biệt được ví dụ như các loại Giáng Hương, Căm Xe, Gõ Đỏ nếu không rành về vân gỗ chúng ta có thể bị nhầm lẫn bởi các loại này đều có màu vân gỗ đỏ đặc trưng, trừ những loại có màu sắc vân gỗ khác biệt hoàn toàn như Sồi trắng, Chiu Liu màu đen xám, tràm màu nâu, Teak màu vàng nâu…

van-san-go-tu-nhien

Thứ 3

Những loại ván sàn gỗ tự nhiên đều có những đặc điểm khác nhau tùy đặc tính của từng loại gỗ. Những loại ván sàn tự nhiên Teak, Cà Chít, Căm Xe, … thì thường sẽ bị lên màu theo kiểu đậm và tối đi theo thời gian. Các loại như Gõ Đỏ, Giáng Hương … thì bền màu với thời gian và cho mùi hương đặc biệt. Đối với ván sàn gỗ Chiu Liu do có màu đen nên có thể bị nhầm lẫn với ván sàn gỗ Walnut. Những loại ván sàn gỗ tự nhiên khác như Sồi,  Ash… thì sẽ ít dễ bị cong vênh co ngót do thuộc họ gỗ cứng.

Hiện nay do nguồn gỗ trong tự nhiên ngày càng khan hiếm nhất là các cây to lâu năm. Vì vậy khi chọn mua các loại ván sàn gỗ tự nhiên thì chúng ta nên chọn các loại có kích thước càng ngắn càng tốt bởi sẽ giúp cho sàn gỗ của chúng ta bền đẹp hơn, ít bị cong vênh, ít thấm nước, ít co ngót hơn. Chúng ta cần phải chú ý đến yếu tố mỹ thuật, đối với những phòng có không gian lớn từ 70m2 trở lên thì ta nên sử dụng các loại ván sàn tự nhiên có kích thước dài (nhưng không nên quá dài), các phòng nhỏ hơn dưới 70m2 nên chọn các loại có kích thước ngắn nhằm tạo sự hài hòa cho không gian.

van-san-go-tu-nhien-dep

Thứ tư

Khi mua ván sàn gỗ tự nhiên chúng ta nên yêu cầu người bán chọn ngẫu nhiên một số bó gỗ và lắp đặt thử xem trước để có thể đánh giá mức độ đồng màu cũng như chất lượng của loại ván sàn gỗ tự nhiên mà chúng ta đã chọn.

Vấn đề khí hậu của nơi mà chúng ta dự định lắp đặt ván sàn gỗ tự nhiên cũng cực kỳ quan trọng. do những vùng có khí hậu nóng như ở những vùng biển thì nên dùng những loại ván sàn gỗ tự nhiên có độ cứng chắc tốt như Căm Xe, Gõ Đỏ, Giáng Hương… để giảm thiểu tỷ lệ co ngót, cong vênh. Những loại như sàn gỗ tự nhiên như Thông, Tràm…có độ cong vênh lớn, co dãn hơn trong khí hậu nóng vì chúng thuộc họ gỗ thân mềm. Đối với ván sàn tự nhiên là Tre thì cần xem xét khả năng chịu ép nén ngang hay dọc để lựa chọn cho phù hợp, Theo kinh nghiệm của tác giả thì trong quá trình sản xuất tre vừa ép ngang vừa ép dọc sẽ cho ra loại ván sàn Tre tự nhiên tốt nhất.

Thứ năm

Để cho ván sàn gỗ tự nhiên bền đẹp ngoài việc phải chọn các loại sàn gỗ tốt, đồng nhất màu và không bị phai màu theo thời gian thì còn cần phải chú trọng đến yếu tố lắp đặt và kỹ thuật sơn. Những kiểu lắp đặt khác nhau sẽ làm cho ván sàn gỗ có độ bền cũng như có thể khắc phục được những nhược điểm khác nhau. Những kiểu lắp đặt ván sàn phổ biến hiện nay: Lát theo kiểu sử dụng khung xương, lát theo kiểu thả nổi sử dụng keo, lát theo kiểu thả nổi không dùng keo, khung xương.

Những loại ván sàn gỗ tự nhiên người tiêu dùng hay lựa chọn

Sàn gỗ Hương: hay còn gọi là Giáng Hương được làm từ loại gỗ quý là gỗ giáng hương. Là loại gỗ quý thuộc nhóm IA, vân gỗ rất đẹp và có mùi thơm trong quá trình sử dụng. Gỗ Hương có màu nâu hồng khi đã được đưa vào sử dụng theo thời gian, khi ngâm vào nước sẽ có màu xanh cho nước. Do đặc điểm vân gỗ đẹp, thớ gỗ lại rất nhỏ, chất lượng gỗ tốt, gỗ Hương rất cứng, rắn, chắc, độ giãn nở gần như bằng không nên sàn gỗ tự nhiên giáng hương được đánh giá là sàn gỗ tự nhiên cao cấp, chất lượng tốt. Giá của ván sàn gỗ Giáng Hương  khá cao từ 1 triệu – 1,5 triệu/m2.

san-go-tu-nhien-giang-huong

Sàn gỗ sồi:  nhập khẩu từ Mỹ là loại gỗ rất được ưa chuộng tại thị trường hiện nay. Do đặc điểm gỗ sồi trắng là có cấu trúc tế bào dạng chai gắn kết chặt chẽ với nhau. Vân gỗ sồi trắng rất đẹp và có khả năng chống nước và chống mục cao. Đặc biệt, gỗ không bị co ngót, cong vênh, độ giãn nở gần như không có do vậy rất được thị trường ưa chuộng đặc biệt là các dự án chung cư cao cấp.

san-go-tu-nhien-soi

Sàn gỗ căm xe: Hiện nay có rất nhiều loại như:căm xe Việt Nam, căm xe Lào, căm xe Nam Phi … Đặc điểm của ván sàn gỗ căm xe là gỗ có giác lõi phân biệt, giác gỗ màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng. Gỗ căm xe là loại gỗ tốt, rất bền, do có hàm lượng dầu trong gỗ nên sàn gỗ có thể loại bỏ hoàn toàn  mối mọt xâm nhập và phá hoại.

san-go-tu-nhien-cam-xe

Từ khóa

  • Ván sàn gỗ giáng hương
  • ván sàn gỗ căm xe
  • ván sàn gỗ sồi
  • ván sàn gỗ Teak
  • ván sàn gỗ tự nhiên

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*