So sánh sự khác biệt giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

san-go-cong-nghiep-nao-tot
SAN GO MOSER PBS

Ngày nay, sàn gỗ đang trở nên quen thuộc với chúng ta bởi tính thẩm mỹ và chất lượng nó mang lại. Sàn gỗ có hai loại là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm nhất định, đòi hỏi khách hàng phải có sự hiểu biết nhất định và khả năng chọn lọc thông tin một cách thông minh để tìm ra loại sàn phù hợp với điều kiện thực tế của mình.

Khách hàng khi mua sàn gỗ để lát sàn thường băn khoăn tại sao giá thành của sàn gỗ tự nhiên lại cao như vậy? Tại sao sàn gỗ tự nhiên lại có giá thành cao hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Sự khác nhau giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp là như thế nào?

Thông thường, sàn gỗ tự nhiên là gỗ tự nhiên được khai thác từ thiên nhiên trong những khu rừng nguyên sinh hoặc rừng con người trồng, được con người ra công sử lý làm thành những thanh ván sàn.

Sàn gỗ công nghiệp thường là loại vật liệu hiện đại được sản xuất từ hỗ hợp bột gỗ, bột đá,… ép lại với nhau bằng keo, tạo thành những ván sàn gỗ.

Sự khác biệt giữa sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

1. Thành phần cấu tạo

Sàn gỗ tự nhiên: Sàn gỗ tự nhiên được gia công từ 100% thân gỗ tự nhiên không pha tạp chất hoặc bất kì loại hóa chất nào tạo thành.

Sàn gỗ công nghiệp: Sàn gỗ công nghiệp được gia công từ hỗn hợp bột gỗ, bột đá, bột giấy….được liên kết bằng keo ép lại với nhau tạo thành ván sàn.

2. Vân gỗ tự nhiên và công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên:  Vân gỗ vẫn giữ nguyên vân tự nhiên vốn có của loại gỗ tự nhiên được làm ván sàn mỗi loại gỗ khác nhau thì sẽ có những được điểm vân khác nhau, Chính vì vậy mà vân gỗ tự nhiên thường đẹp và phong phú trở thành đặc trưng riêng của mỗi loại gỗ.

su-dung-va-bao-quan-san-go-an-toan

Sàn gỗ công nghiệp: Thường thì vân gỗ chính là hình ảnh được chụp lại từ vân của gỗ tự nhiên sau tạo thành các tấm phim và ép lên trên bề mặt của thanh gỗ, chính vì vậy vân gỗ của sàn gỗ công nghiệp thường không đẹp và không sắc nét như vân gỗ tự nhiên.

3. Tính chất của gỗ

Sàn gỗ tự nhiên: Được cắt xẻ nguyên thớ từ thân gỗ tự nhiên nên mang những nét riêng biệt không giống nhau của từng loại gỗ ( dòng gỗ cứng, gỗ dẻo…) nhưng tất cả sàn gỗ tự nhiên đều có thể chống được mối mọt và sử dụng mùa đông thì ấm còn mùa hè thì mát mẻ.

Sàn gỗ công nghiệp: sản xuất từ hỗn hợp các loại bột gỗ, giấy, đá, ép lại với nhau bằng keo nên không có những đặc điểm sinh học của gỗ.

4. Tính thẩm mỹ

Sàn gỗ tự nhiên: có tính thẩm mỹ cao, đem lại không gian sang trọng và quý phái nhờ mầu sắc tự nhiên đặc trưng của mỗi loại gỗ và vân gỗ sinh động đậm chất thiên nhiên tạo sự độc đáo riêng biệt cho ngôi nhà.

san_go_cao_tu-nhien

Sàn gỗ công nghiệp: mang lại vẻ đẹp nhưng kém sắc so với sàn gỗ tự nhiên, màu sắc đồng đều, vân gỗ không sắc nét không có sự độc đáo khi pha trộn với nội thất trong nhà.

5.So sánh độ bền

Sàn gỗ tự nhiên: Thường thì tuổi thọ cao, sử dụng trọn đời. Khi bị ngập úng nước gây biến dạng có thể xử lý để trở về nguyên trạng và tiếp tục sử dụng.

Sàn gỗ công nghiệp: Tuổi thọ trung bình từ 5 – 10 năm, khi bị ngập úng trong nước gây phồng, rộp mất thẩm mỹ và không thể trở lại nguyên dạng phải thay mới lại hoàn toàn.

6. Giá thành sản phẩm

Sàn gỗ tự nhiên: có giá thành cao tùy thuộc về chủng loại gỗ mà giá thành có sự giao động trong khoảng từ 900.000 – 2.700.000 đồng/m2.

Sàn gỗ công nghiệp: có giá thành rẻ hơn giao động trong khoảng 170.000 – 630.000 đồng/m2.

7. Lợi ích thực tế

Sàn gỗ tự nhiên: giá trị sử dụng cao, bởi là thân gỗ tự nhiên nên có tác dụng điều hòa không khí, chống mối mọt, vi khuẩn gây hại bảo vệ sức khỏe gia đình bạn; Tuổi thọ và độ ổn định cao ít cong vênh co ngót trong quá trình sử dụng. là sản phẩm an toàn với sức khỏe con người đặc biệt là người già và trẻ nhỏ bởi nó được sản xuất dựa trên công nghệ châu âu hàng đầu thế giới không qua bất kì loại hóa chất nào, nên thân thiện với môi trường. Không chỉ vậy sử dụng sàn gỗ tự nhiên còn mang lại vẻ đẹp sang trọng, quý phái cho không gian nhà, khi bị hư hại có thể bảo hành và tiếp tục sử dụng.

Sàn gỗ công nghiệp: Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất bởi nhiều hỗn hợp liên kết với nhau bằng keo, mà trong thành phần của loại keo này có chứa formaldehyde, một loại hóa chất có tác dụng không tốt tới sức khỏe con người. Sàn gỗ công nghiệp không có các đặc tính của gỗ vì vậy khi bị úng nước gây phồng rộp nặng thì phải tháo sàn và thay mới. Bên cạnh đó thì sàn gỗ công nghiệp cũng có một số ưu điểm là độ đồng đều về mầu sắc, hèm khóa khít khó bị xô hở hèm, độ thẩm mỹ tương đối cao.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*