Ngành nội thất gỗ cao su Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào Mỹ và châu âu

Ngành nội thất gỗ cao su Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào Mỹ và châu Âu

Theo tổng Công ty Cao su Việt Nam, ngoài sản phẩm mủ cao su xuất khẩu, thời gian tới, gỗ cao su tinh chế sẽ là mặt hàng quan trọng thứ 2 dùng cho xuất khẩu trong ngành cao su. Hiện nay, tổng công ty đã có 3 đơn vị chế biến gỗ cao su xuất khẩu và các mặt hàng xuất khẩu khác như giày và đế giày thể thao.

Sau hiệp định đối tác tự nguyện tăng cường thực thi lâm luật và quản lý rừng thì việc đàm phán đưa gỗ cao su nội thất Việt Nam vào châu Âu đang cho thấy nhiều cơ hội khả năng, hứa hẹn hướng đi mới bền vững và hiệu quả.

Gỗ cao su ghép xuất khẩu và sản phẩm đồ gỗ là 1 trong 5 mặt hàng xuất khẩu mang lại nhiều lợi nhuận cho Việt Nam trong năm 2015, trong đó thị trường EU chiếm khoảng 30%. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia đánh giá đây được xem là thị trường khắt khe nhất.

 noi-that-go-cao-su

Hình: đồ cao su xuất khẩu vào thị trường châu Âu và Mỹ

Với những mặt hàng nội thất nhập khẩu vào châu Âu đều phải đảm bảo tính hợp pháp và rõ ràng về nguồn gốc cũng như tuân thủ đúng quy định luật pháp hiện hành tại quốc gia, lãnh thổ khai thác gỗ. Giấy phép Plegt được cấp bởi các quốc gia đã kết thúc đàm phán và ký kết VPA/FLEGT với EU là điều kiện tiên quyết nếu muốn chứng minh sự hợp pháp và nguồn gốc của sản phẩm gỗ.

Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán gia nhập vẫn còn nhiều vướng mắc chưa được giả quyết. Các vấn đề như kiểm soát gỗ nhập khẩu, gỗ cao su (cao su ở Việt Nam coi là cây công nghiệp, không coi là cây lấy gỗ), gỗ tịch thu… vẫn chưa thống nhất. Việc hạn chế thủ tục hành chính không ảnh hưởng tới sản xuất của doanh nghiệp, chủ rừng, làm tăng chi phí doanh nghiệp….còn cần kiểm soát và xác minh nhằm hạn chế thấp nhất để cấp phép FLEGT.

Dự báo thị trường trong giai đoạn sắp tới

Từ nay đến cuối năm 2016, dự kiến sẽ có 2 vòng đàm phán cấp chuyên viên và cấp cao cũng như một số cuộc kiểm chứng hiện trường. Trên cơ sở đó, hai bên cố gắng giải quyết các vướng mắc và kết thúc đàm phán.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*