Gỗ Pơ mu và đặc điểm nhận dạng gỗ Pơ mu trong tự nhiên

go-po-mu

Gỗ Pơ Mu hiện nay đang được nhiều người quan tâm và biết đến Các tên gọi khác của pơ mu trong tiếng Việt là đinh hương, tô hạp hương, mạy vạc. Do đặc tính gỗ pơ mu có rất nhiều ưu điểm trong thiết kế nội thất và ngành công nghiệp xuất khẩu trên thị trường gỗ Việt Nam, trong nội thất gỗ pơ mu thường được sử dụng làm ván sàn, làm bàn ghế, làm vách trang trí, ốp trần, tường,… trong sản xuất gỗ pơ mu dùng để chiết xuất tinh dầu phục vụ cho sản xuất. Giá trị gỗ pơ mu cao trên thị trường hiện nay.

Đặc điểm nhận dạng gỗ Pơ mu

Theo wikipedia thì Pơ mu là cây thân gỗ lá thường xanh, cao 25–30 m. Cây có vỏ màu ánh nâu-xám dễ bị tróc khi cây còn non. Ở những cây già hơn, trên vỏ có các vết nứt theo chiều dọc, có mùi thơm. Các lá được sắp xếp trong các hệ thống cành nhánh nhỏ bằng phẳng, với các nhánh cây nhỏ nằm trên một mặt phẳng. Lá trên các cây trưởng thành mọc thành các cặp chéo chữ thập đối, các cặp so le không cách nhau đều đặn vì thế chúng biểu hiện như là các vòng xoắn 4 trên cùng một mức; chúng hơi sắc, dài khoảng 2–5 mm, phía trên xanh sẫm với các dải khí khổng màu trắng phía dưới. Các lá ở phần bên có dạng hình trứng và bị nén, còn các lá mặt có dạng mác ngược với đỉnh tam giác. Trên các cây non thì các lá lớn hơn, dài tới 8–10 mm và rộng 6 mm.

go-po-mu

Cây Pơ mu có các nón đực hình trái xoan hoặc hình trụ, dài khoảng 2,5 mm, phần cuối trên chồi cây. Chúng có từ 3 đến 5 cặp vảy bắc. Các nón cái lớn hơn nhiều, dài 15–25 mm và rộng 14–22 mm, dạng hình cầu hay gần như hình cầu và chín vào năm thứ hai. Chúng có 5-8 cặp vảy bắc. Trên mỗi vảy bắc có 2 hạt có cánh. Các hạt dài khoảng 4 mm, có góc cạnh và đầu nhọn. Trên các mặt trên và dưới có 2 chỗ phồng lớn chứa nhựa. Các cánh ở hai bên và không đều nhau.

Pơ Mu là loài cây không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa. Nó mọc trên các loại đất ẩm trong các khu vực miền núi. Tại Việt Nam, nó mọc trên các địa hình đất đá vôi hay đất nguồn gốc granit từ độ cao 900 m trở lên.

Loài hóa thạch Fokienia ravenscragensis đã được miêu tả là có từ thời kỳ đầu của thế Paleocen (60-65 Ma). Loài này có ở miền tây nam Saskatchewan và vùng phụ cận Alberta, Canada.

Phân bố của gỗ Pơ mu tại Việt Nam

Gỗ pơ mu được phân bố chủ yếu ở: miền Bắc Việt Nam (và kéo dài về phía Tây tới miền Bắc Lào). Tên khoa học của gỗ pơ mu này có nguồn gốc từ tên gọi La tinh hóa cũ của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, là nơi mà gỗ pơ mu được người ta giới thiệu vào châu Âu, do Hodgins thu thập năm 1908.

Gỗ tự nhiên Pơ Mu và công dụng

Gỗ Pơ mu thường dùng để thiết kế nội thất cũng như ngành công nghiệp xuất khẩu, gỗ pơ mu trong nội thất được sử dụng làm ván sàn, làm bàn ghế, làm vách trang trí, ốp trần,… trong sản xuất gỗ pơ mu được dùng để chiết xuất tinh dầu phục vụ cho xuất khẩu.

Do đặc tính gỗ pơ mu là một loại cây gỗ quý, thân gỗ pơ mu thẳng, tán hình tháp, không có bạnh ở gốc, chiều cao 25-30 m , đường kính từ 1-2 m , gỗ pơ mu có vòng đời kéo dài tới hàng trăm năm . Ở nước ta, gỗ pơ mu phân bố trải rộng từ Lai Châu tới Ninh Thuận.

noi-that-go-po-mu

Thường thì người Lào và người Dao dùng gỗ cây pơ mu để làm nóc nhà hay vách ngăn phòng. Trước đây, gỗ pơ mu còn được sử dụng để làm quan tài. Tại Việt Nam, pơ mu được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường và đặc tính không bị mối mọt phá hoại của nó; vì thế gỗ được sử dụng để làm các đồ tạo tác mĩ thuật, các loại đồ gia dụng. Nó là loài nguy cấp tại Việt Nam và được đưa vào Sách đỏ Việt Nam năm 1996.

Tính chất của gỗ Pơ mu

Do gỗ pơ my mọc ở độ cao 900 – 2500 m, tập trung nhiều ở 950 – 1500 m, trong những khu rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, trên sườn núi, thường sen kẻ với một số loài cây lá rộng, lá kim khác như sồi cau (Lithocarpus fenestrata), hồi nú, đỗ quyên kim giao thông nàng. Trên các dông núi thường gặp các giải rừng hẹp thuần loại gỗ pơ mu .

Trong cuộc sống đang phát triển như hiện nay, người tiêu dùng ưa chuộng những vật dụng từ gỗ pơ mu có vân đẹp, gỗ pơ mu nhẹ và bền, không bị mối mọt , có tác dụng xua đuổi côn trùng .Theo kinh nghiệm dân gian thì gỗ pơ mu có khả năng chống muỗi . Ngoài ra gỗ pơ mu còn có thể chiết xuất tinh dầu, gỗ pơ mu dùng để làm nước hoa và có tác dụng diệt khuẩn. Hỗn hợp trong gỗ pơ mu chứa farnesol và nerolidol từ tinh dầu từ gỗ pơ mu có tác dụng dẫn dụ côn trùng.

Gỗ Pơ Mu có rất nhiều ưu điểm trong thiết kế nội thất cũng như ngành công nghiệp xuất khẩu, trong nội thất gỗ pơ mu được sử dụng làm sàn gỗ, làm bàn ghế, làm vách trang trí , ốp trần , ốp tường , đong cửa , gỗ pơ mu thường được người dân tộc dùng xây dụng nhà, vì độ bền gỗ pơ mu bền. Trong sản xuất gỗ pơ mu còn có giá trị kinh tế rất cao , dùng để chiết xuất tinh dầu và tinh dầu đã được xuất khẩu.

Giá trị gỗ Pơ mu

Tại Việt Nam gỗ pơ mu tốt thơm và không bị mối mọt tấn công. Trước kia gỗ pơ mu thường được dùng đóng bàn ghế. Người Lào, Dao và Mông thường xẻ ván gỗ pơ mu lợp nhà, làm vách. Than gỗ pơ mu cho nhiệt lượng cao.

Biết không chính xác. Do gỗ pơ mu quí và rễ có tinh dầu giá trị kinh tế cao nên cây bị khai thác mạnh và trở nên khang hiếm. Hiện nay gỗ pơ mu chỉ còn phân bố rải rác ở nơi xa dân .Tái sinh kém, sinh trưởng chậm nên số lượng giảm nhanh chóng

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*