Làm thế nào để xắp xếp lục bình trên bàn thờ đúng phong thủy

luc-binh

Theo truyền thống Á Đông thì Lục Bình có ý nghĩa là bình tích lộc để mang lại nhiều tài lộc cho con cháu cần phải để đúng với vị trí phong thủy của nó.

Cách đặt Lục Bình trên bàn thờ đúng phong thủy

Ngày nay Lục bình không chỉ là món đồ dùng để trang trí mà còn để thờ cúng bởi nó mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Trên thị trường hiện nay lộc bình có rất nhiều loại, kiểu dáng, chất liệu, kích thước khác nhau nên không khó khăn để gia chủ lựa chọn được lộc bình phù hợp, ưng ý.

Ý nghĩa của lục bình làm bằng sứ

Hiện nay lục bình thường được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như thủy tinh, gốm sứ, vàng, gỗ,…Mỗi chất liệu lại mang một vẻ đẹp và ý nghĩa khác nhau. Trong đó lục bình gốm sứ được nhiều người lựa chọn bởi sự bền đẹp, chất lượng và mang nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Lục bình gốm sứ thường được làm từ đất sét, cao lanh, tro trấu rồi đem nhào nặn, tôi luyện trong lò nung kim loại. Vì thế lục bình chất liệu gốm sứ hội tụ đầy đủ ngũ hành, tương sinh tương khắc và những tinh hoa của vũ trụ, đất trời. Chính vì vậy mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

luc-binh

Bên cạnh đó theo phong thủy lộc bình tượng trưng cho sự mới mẻ, bảo quản tài sản và lưu giữ linh khí của đất trời. Đặc biệt nếu lộc bình được điêu khắc, chạm trổ hoa văn, họa tiết hay hình ảnh tứ linh sẽ tăng thêm năn lượng và sự huyền ảo, phát tài phát lộc cho gia chủ.

Lục bình làm bằng chất liệu gốm sứ nên đặt ở góc Tây vì đó là hành Thổ. Tuyệt đối không đặt lộc bình trước cửa chính sẽ gây hao tài, tốn của cho gia chủ.

Để Lục Bình trên bàn thờ mang ý nghĩa gì?

Tại Việt Nam theo tâm linh thì Lục bình có nhiều giá trị phong thủy khác nhau, lục bình là lọ bình tích lộc mang lại tài lộc cho gia đình, dòng họ. Lục Bình nếu cắm cành trúc thì có ý nghĩa mang lại may mắn về tiền tài sự nghiệp; Tại miền bắc Lục Bình cắm cành đào thì có ý nghĩa mang may mắn về tình duyên; Lộc Bình cắm đao kiếm mang may mắn thăng quan, tiến chức. Lộc bình để trống thì có ý nghĩa mang tích lộc và tán lộc ra cho gia đình, dòng họ.

Khi bước vào ngôi nhà với một bàn thờ đầy đủ thường không thể thiếu lọ lục bình. Thông thường ban thờ chỉ đặt 1 lộc bình dùng để cắm hoa vào các ngày lễ, tết, ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Vì thế người xưa thường gọi là “Độc bình”. Lộc bình trên bàn thờ thường là loại nhỏ chứ không dùng loại to như lộc bình để chơi trong nhà. Và khi đặt trên bàn thờ lộc bình đặt bên tay trái, tức hướng đông, hướng tây đặt hoa quả. Vì thế theo phong thủy ban thờ là đông bình, tây quả.
Đặt lộc bình gốm sứ trên bàn thờ với những hình ảnh họa tiết, hoa văn hay hình ảnh tứ linh…vừa giúp hội tụ và lưu giữ sinh khí tốt đẹp của đất trời vừa giúp không gian thờ cúng trong sạch, loại bỏ hung tàn, khí dữ. Qua đó mang đến nhiều may mắn, tốt đẹp và thịnh vượng cho gia chủ.

Kết luận: Lục bình không chỉ có ý nghĩa trang trí mà còn mang ý nghĩa tâm linh thiêng liêng khi được đặt trên bàn thờ. Vì thế để đảm bảo gia chủ luôn thành công và gặp những điều tốt đẹp nhất thì cần lựa chọn, sắp đặt lộc bình hợp phong thủy.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*