Ván dán và công dụng của ván dán

van-dan-veneer

Định nghĩa

Là sản phẩm được hình thành từ các lớp ván mỏng và được dán bằng keo. Tính năng của loại ván này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Gỗ, quy trình công nghệ… song quan trọng nhất là khâu keo dán. Với Phenol formaldehyd (PF) ván dán có độ chịu nước, một, mực cao hơn hẳn so với ván dán bằng keo Ure formanldehyd (UF). Ure formanldehyd là loại keo thông dụng nhất trong sản xuất ván dán hiện nay. Do đó ván dán sử dụng keo PF được dùng nơi có độ ẩm cao và nơi mưa nắng tác dụng trực tiếp. Ván dán sản xuất từ keo UF được dùng ở nơi mái che. Keo UF có thể tăng tính cường lực bằng cách pha thêm keo PF. Ván dán được sản xuất tối thiểu từ 3 lớp ván mỏng trở lên, sắp xếp sao cho thớ gỗ của lớp góc này vuông góc với lớp kia như vậy tấm ván sẽ không bị cong vênh.

van-dan-veneer

 

Công dụng

Được dùng nhiều trong các lĩnh vực như đồ mộc, nội thất, tàu thuyền, hàng không và vũ trụ. Vì vậy cần phải nghiên cứu đến tiêu chuẩn chất lượng ván dán cho từng loại sử dụng và đặc biệt xác định những ưu điểm của từng loại gỗ trong lĩnh vực này nhất là những loại gỗ có thể sản xuất ván đặc biệt như hàng không và vũ trụ.

van-dan

 

Đặc điểm của ván dán

  • Có tính bền, độ sáng, độ cứng.
  • Tính chịu lực kéo.
  • Tính ổn định vật lý chống lại trạng thái cong vênh, co rút, vặn xoắn của gỗ tự nhiên.

Ván ép sử dụng cho đồ ngoại thất thường làm bằng keo phenol formaldehyde hay keo melamin urea formaldehyde.

loại ván này còn gọi gỗ dán, gỗ ép sử dụng cho trang trí nội thất, đóng tủ, bàn ghế, gác lửng, vách ngăn, trần nhà…(môi trường khô).

Các kiểu của ván dán

Chúng thường chỉ có 3 lớp, 5 lớp, 7, thậm chí 11 lớp

Khi khô hanh gỗ thường có tính chất co lại do mất nước và nói chung phần co theo vân ngang lớn hơn phần co theo vân dọc. Ngày thường chúng ta trông thấy những tấm gỗ bị vênh,tấm gỗ càng mỏng, càng dễ bị vênh. Tấm gỗ dán chính là lợi dụng tính co lại không đều của các tấm mỏng, đem xếp dán các tấm mỏng co theo vân ngang với tấm mỏng co theo vân dọc để tránh nhược điểm trên.

Ván dán có số lớp lẻ là để làm cho các tấm ván có một lớp cốt lõi ở giữa, một mặt khiến các lớp mỏng ở hai phía bị lớp cốt lõi giữ chặt không thể tự do giãn nở, mặt khác cũng làm cho lớp cốt lõi bị các lớp phía ngoài hạn chế. Vì thế tấm chúng bao giờ cũng được dán lớp vân ngang rồi đến lớp vân dọc khác để làm cho các lớp gỗ mỏng kiềm chế lẫn nhau không bị cong vênh hoặc nứt gãy.

Từ khóa

  • đặc điểm ván dán
  • các kiểu ván dán
  • định nghĩa ván dán

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*