Nhiều công ty gỗ Việt Nam gặp khó khăn vì phụ thuộc vào Trung Quốc

cong-ty-go-gap-kho

Hiện tại nhiều công ty gỗ của Việt Nam hoạt động theo kiểu ‘phong trào’ và phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc khiến cho nhiều công ty gỗ (chủ yếu nguồn gỗ đang ở Lào) đang phải nằm trong tình trạng báo động, thậm chí có thể rơi vào tình trạng phá sản… vì giá gỗ rớt trầm trọng.

Lượng tồn kho quá lớn làm tăng chi phí hoạt động

Theo thống kê thì hiện taị cá nhân tự kinh doanh, hùn hạp nhỏ lẻ thì tại Quảng Trị có khoảng hơn 150 doanh nghiệp tư nhân tham gia kinh doanh gỗ Lào. Vài năm trước, thì đây là nghề rất nóng hái ra tiền rất dễ dàng nên nhiều người cứ thế mà lao vào. Người có tiền mà làm buôn gỗ thì hợp lý, nhưng người không có sẵn tiền mà cũng đi vay nóng để hùn hạp làm ăn. Có thời điểm, tại thị trấn vùng biên Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) hầu như không cá nhân hay doanh nghiệp nào không có “dây mơ rễ má” với gỗ.

Theo chi cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, trong năm 2016, đã có 172.052m3 gỗ (trị giá hơn 232 triệu USD) thông quan từ Lào qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và 77.744m3gỗ (trị giá hơn 87 triệu USD) thông quan tại Cửa khẩu quốc tế La Lay (H.Đakrông). Trong 3 tháng đầu năm 2015, có hơn 86.000m3 gỗ (trị giá hơn 51 triệu USD) được thông quan ở 2 cửa khẩu quốc tế nêu trên.

cong-ty-go-gap-kho

Theo khảo sát của báo Thanh Niên cho thấy rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ có tiếng tăm trên địa bàn như T.T, Th. Th, B.C… đều có gỗ tồn, ít thì vài ngàn khối, nhiều thì cả chục ngàn khối. Còn theo ông Võ Thái Hiệp, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu lâm sản tỉnh Quảng Trị thì số lượng gỗ tồn kho trên địa bàn hiện nay đã lên mấp mé 150.000 m3, trị giá trên dưới 30.000 tỉ đồng. Lượng tiền quá lớn đang “mắc kẹt” trong hàng trăm ngàn khối gỗ, không có vốn quay vòng, đã đẩy nhiều DN vào tình trạng khốn khổ… Với hi vọng gỗ sẽ lên giá nên nhiều DN tiếp tục “ém gỗ” chờ thời nhưng cuộc chơi này chỉ dành cho những “đại gia” có nguồn vốn thực sự lớn. Và vấn đề nữa chính là câu hỏi “Bao giờ giá lên?” chẳng ai trả lời được, trong khi lần lượt các “đại gia” gỗ ở TP.Đông Hà phá sản, thậm chí vướng vòng lao lý.

Thường thì nhập gỗ về nhiều nhưng bế tắc đầu ra do đầu năm 2016 giá gỗ rớt thê thảm đối với tất cả các loại như: hương, căm xe, trắc, lim… biên độ giảm 15-30%. Chính vì thế, đi quanh các huyện, thị của Quảng Trị đều thấy những kho gỗ tồn chất đống. Đặc biệt tại TP.Đông Hà, dọc QL9, đường 9D, Khóa Bảo… là những đống gỗ khổng lồ được bao bịt bởi các tấm bạt, nhằm tránh mưa nắng. Những tấm bạt giờ đã bạc màu, thậm chí rách… nhưng gỗ thì chưa biết lúc nào mới bốc đi.

Phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

Một thực tế mà các doanh nghiệp và các nhà quản lý tại tỉnh Quảng Trị phải thừa nhận là việc kinh doanh gỗ hiện nay quá phụ thuộc vào thị trường TQ (có khoảng 80-90% đơn hàng xuất khẩu gỗ ở Quảng Trị sang thị trường này). Và do tập trung quá nhiều vào một thị trường lớn nên khi thị trường này có biến động, giá giảm, ngừng nhập khẩu thì doanh nghiệp… chết đứng. Theo một cán bộ của Cục Hải quan Quảng Trị thì gần đây thương lái TQ ít đến địa phương mua gỗ, nếu đến cũng bày rất nhiều thủ đoạn để ép giá.

“Phụ thuộc vào họ thì doanh nghiệp đành chịu thua thôi. Doanh nghiệp chỉ có 2 lựa chọn đầy đau đớn. Một là bán tống bán tháo với giá rẻ, hai là trữ gỗ lại nhưng cũng ngột thở với các chi phí phát sinh”, vị này nói. Bản thân ông Hiệp cũng cho rằng: “Đối với mặt hàng mà chúng tôi kinh doanh, hầu như chỉ phụ thuộc vào thị trường nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc, chứ thị trường trong nước tiêu thụ không đáng kể. Chính vì thế, giờ có muốn đề xuất tỉnh hay T.Ư can thiệp cũng không được”.

Còn theo ông Nguyễn Đình Trâm, Phụ trách tại phòng xuất nhập khẩu và hội nhập (Sở Công thương Quảng Trị) cho hay có 2 phương án tạm thời các daonh nghiệp có thể xem xét là: xẻ gỗ thành phách nhỏ để vận chuyển đi bán ở các tỉnh thành khác hoặc kết hợp chế biến thành các sản phẩm gia dụng. Thêm nữa, ông Trâm khuyên các doanh nghiệp nên tìm các thị trường khác… Nhưng về quan điểm chung, ông Trâm cho rằng việc kinh doanh gỗ Lào là “cơ hội tạm thời chứ không phải kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp bởi các quy định quốc tế đã bắt đầu hạn chế khai thác, sử dụng gỗ tự nhiên, mà chuyển qua sử dụng gỗ trồng, có chứng chỉ. “Rồi phía bạn cũng sẽ đóng cửa rừng trong khi đối với mặt hàng này sẽ rất khó để xuất qua thị trường châu Âu, châu Mỹ… Ngày 8.12.2015, Bộ Công thương cũng đã yêu cầu tạm dừng cho thông quan các lô gỗ tạm nhập tái xuất có nguồn gốc từ Lào, Campuchia”, ông Trâm nói.

Theo lời ông Trâm, chính vì lý do không nắm bắt được những diễn biến nêu trên và kinh doanh theo kiểu a dua, phong trào nên nhiều doanh nghiệp buôn gỗ ở Quảng Trị lãnh đủ là điều dễ hiểu. Còn ông Hiệp thì cảm thán: “Nếu tình hình giá gỗ vẫn không lên, anh em vẫn không bán được thì khả năng các doanh nghiệp thành viên của hiệp hội sẽ quay về thời kỳ… đồ đá hết”.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*