gỗ cao su và đặc điểm nhận dạng gỗ cao su trong tự nhiên

cao-mu-cao-su

Cao su là một loài cây thân gỗ thuộc về họ Đại kích,  là thành viên có tầm quan trọng nhất trong chi Hevea. Cao su có tầm quan trọng kinh tế lớn là do chất lỏng chiết ra tựa như nhựa cây của nó (gọi là mủ cao su) có thể được thu thập lại như là nguồn chủ lực trong sản xuất cao su tự nhiên.

Đặc điểm nhận dạng cây gỗ cao su trong tự nhiên

Cây cao su có thể cao tới trên 30m, Cây cho nhựa mủ màu trắng hay vàng có trong các mạch nhựa mủ ở vỏ cây. Các mạch nhựa này tạo thành xoắn ốc theo thân cây theo hướng tay phải và tạo thành một góc khoảng 30 độ với mặt phẳng.

Khi cây cao su đạt đến độ tuổi 5-6 năm thì người ta có thể thu hoạch mủ: Để thu hoạch mủ người ta sẽ rạch vuông góc với mạch nhựa mủ, độ sâu vừa phải sao cho có thể làm nhựa mủ chảy ra mà không gây tổn hại cho sự phát triển của cây, sau đó nhựa mủ được chảy vào trong các thùng nhỏ và sẽ được đổ vào thùng lớn sau khoảng 10 đến 12 tiếng. Quá trình này gọi là cạo mủ cao su, các cây cao su già hơn cho nhiều nhựa mủ hơn, và chúng sẽ ngừng cho mủ hoặc có mủ rất ít khi đạt đến độ tuổi 26-30 năm.

cay-go-cao-su

Cây cao su trưởng thành có chiều cao trên dưới 20 mét, rễ ăn rất sâu vào đất để giữ vững thân cây, hấp thu chất dinh dưỡng và chống lại sự khô hạn. Cây cao su có vỏ nhẵn màu nâu nhạt, lá cao su thuộc dạng lá kép, mỗi năm rụng lá một lần. Hoa cao su thuộc loại hoa đơn, hoa đực bao quanh hoa cái và thụ phấn chéo, hoa đực thường chín sớm hơn hoa cái. Quả cao su dạng quả nang có 3 mảnh vỏ ghép thành 3 buồng, mỗi nang một hạt hình bầu dục hay hình cầu, đường kính 02 cm, có hàm lượng dầu đáng kể được dùng trong kỹ nghệ pha sơn.

Điều kiện tốt để cây cao su phát triển

Cây cao su phát triển tốt ở vùng nhiệt đới ẩm, trong điều kiện nhiệt độ trung bình từ 22 °C đến 30 °C và cần mưa nhiều (tối thiểu là 2.000 mm) và không chịu được sự úng nước và gió. Cao su có thể chịu được nắng hạn từ 4 đến 5 tháng, tuy nhiên năng suất mủ sẽ giảm.

Cây cao su trồng bằng hạt sẽ tốt hơn cao su ghép hay chiết, hạt đem ươm được cây non. Khi trồng cây đạt đến 5 tuổi thì có thể khai thác mủ, thời gian khai thác sẽ kéo dài trong vài ba chục năm.

cao-mu-cao-su
Cạo mủ rất quan trọng và ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, thời gian và lượng mủ mà cây có thể cung cấp. Thông thường cây cao su có thể bắt đầu cạo mủ khi chu vi thân cây khoảng 50 cm. Cạo mủ từ trái sang phải, ngược với mạch mủ cao su.  Khi cạo mủ cao su cần phải bốc thật sạch mủ đã đông lại ở vết cạo trước. Thời gian thích hợp cho việc cạo mủ là về đêm vì lúc trời lạnh cao su sẽ cho mủ nhiều.

Cao su là một loại cây có độc, mủ của cây là một loại độc tố có thể gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường xung quanh. Nó còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người khai thác nó, tuổi thọ của người khai thác mủ cao su thường giảm từ 3 đến 5 năm nếu làm việc trong khoảng thời gian dài.

Màu sắc của gỗ cao su

Gỗ cao su sau khi tẩm sấy thường có màu sáng trắng, đến màu vàng nâu sẫm thích hợp cho những kiểu không gian phòng khách hoặc phòng ngủ.

5 Comments

  • Gỗ cao su khi chưa xẻ sấy sẽ không tốt cho sức khỏe vì có độc tố. Nhưng sau khi qua quá trình sấy chân không, các chất này đã bay mất và khá là an toàn với người sử dụng.
   Trân trọng cảm ơn bạn.

  • Gỗ cao su dùng cho đồ nội thất nếu được sấy đạt độ ẩm từ 8 đến 12% sẽ khá tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
   Thời gian sử dụng phụ thuộc vào người sử dụng vì của bền tại người mà bạn, bạn cứ yên tâm đồ gỗ cao su có màu sắc khá đẹp và có độ bền tương đối cao.
   Cảm ơn bạn vì đã quan tâm đến vấn đề
   mọi chi tiết có thể liên hệ qua số điện thoại 0976541567

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*