Dân đua nhau chặt gỗ cao su để bán tại đông nam bộ và tây nguyên

chat-go-cao-su

Trong tình hình hiện tại giá mủ cao su rớt giá nghiêm trọng thì nhiều người trồng cao su đã ồ ạt chặt cây cao su bán gỗ cao su để mong thu hồi vốn.

Giá mủ cao su thấp nhiều người chặt cây cao su

Theo khảo sát của công ty chúng tôi ở nhiều tỉnh miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên – khu nguyên liệu cao su lớn của cả nước tình trạng chặt cây cao su đang diễn ra khá nhiều, theo quan sát thì 2 bên đường liên tỉnh ĐT 741 của xã Tân Hòa Lợi, Chánh Phú Hòa, Tân Bình (Tân Uyên, Bình Dương) hai bên đường đi đâu cũng nhìn thấy những thân cao su còn thơm mùi gỗ tươi được chất thành đống chờ thương lái đến mua.

Theo hiệp hội Cao Su Việt Nam thì hiện nay sản lượng cao su đã và đang dư thừa hơn 700 ngàn tấn, đây là lượng tồn kho lớn nhất trong 10 năm qua của ngành này. Theo như một đại diện cho biết thị hiện nay giá mủ cao su đã giảm 40 % so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 60% so với thời đỉnh rớt giá 60%.

chat-go-cao-su

Hiện tại, nhiều người dân trồng cao su cho biết: những năm gần đây khi giá mủ cao su bán ra không đủ trả tiền nhân công thì người trồng cao su đang lỗ nặng. Chính vì lẽ đó nhiều người đang chặt bán gỗ cao su đành ngậm ngùi chặt bỏ bán lấy gỗ hi vọng vớt vát được phần nào.

Nếu trước đây một ha cao su trưởng thành đã cho thu hoạch có giá 800-850 triệu đồng thì nay chỉ bán được 123 triệu. Dẫu vậy, để bán được vườn cao su không hề dễ dàng vì giá trị một tấn cao su hiện nay chỉ 22 triệu đồng. Đối với một ha cao su cho sản phẩm tốt cũng chỉ đạt 1,2-1,8 tấn mỗi năm, nên nếu trừ chi phí hầu như không có lời.

Tình hình cao su thế giới vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, trong khi đó, công nghiệp hóa dầu ngày càng phát triển nên cao su thiên nhiên đang dần hạn chế sử dụng. Do vậy, thời gian tới có thể tôi sẽ tiếp tục bán bớt cao su theo ý kiến người dân cho biết.

Cung mủ cao su đang vượt cầu

Theo lời ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lạc An, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương xác nhận có tình trạng, giá mủ cây cao su xuống thấp, nguồn cung lại vượt cầu nên người dân đốn bỏ để trồng cây khác như bưởi, cam, quýt…, vừa phù hợp với thổ nhưỡng, vừa cho giá trị cao gấp hai đến ba lần so với mủ cao su.

Theo khảo sát của chúng tôi, người dân trồng cao su cho rằng, nguyên nhân giá mủ cao su giảm, không loại trừ khả năng lượng mủ thu hoạch được các thương lái bán sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch nên có thể bị ép giá. Ngoài ra, từ năm 2013, giá mủ cao su tăng cao, nên nhiều tỉnh đồng loạt trồng cao su dẫn đến cung vượt cầu… và hiện tại thì đã xuống quá thấp không có lời.

dan-chat-go-cao-su

Khi được trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Đồng Quảng – Phó cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, giá mủ cao su đã xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua và xu hướng giảm giá này còn diễn ra trong vài năm tới, do thị trường cao su trên toàn thế giới đang có xu hướng cung tăng nhanh hơn cầu, dẫn đến sức ép giảm giá.

Cơ hội cho ngành gỗ phát triển

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thị trường châu Âu và châu Á đang có xu hướng chuộng hàng nội thất được làm từ gỗ cao su xẻ sấy. Bởi đặc tính gỗ cao su có đặc tính nhẹ và cứng cáp, việc chế biến làm hàng mỹ nghệ cũng khá thuận tiện cho nên đang được nhiều người nhắm tới.

Để thu hoạch được gỗ cao su thì cây cao su phải trồng từ 4-6 năm mới có thể cho thu hoạch mủ trong khi đó nếu trồng lấy gỗ thì chỉ cần 2 năm, như vậy sau khi trừ đi mọi chi phí giống, nhân công và phân bón người dân có thể thu về từ 40-60 triệu đồng trên 1ha (khoảng 300 cây). Tuy nhiên hiện nay chưa có nhiều cơ sở thu mua và chế biến gỗ cao su xẻ sấy để có thể giải quyết số lượng cao su bị đốn hạ.

Gỗ cao su được thị trường ưa chuộng, có giá cao và rất dễ bán. Tháng trước, tôi bán 1 ha được gần 300 triệu đồng. Số tiền này giúp tôi tự chủ về kinh phí đầu tư vào trồng mới các loại cây khác”, một nông dân tiết lộ.

Kết luận: Đây có thể được xem là một hướng đi mới dành cho người trồng cao su khi mà giá mủ cao su đang giảm nhanh và không mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Tuy nhiên chính quyền không khuyến khích người dân chặt bỏ ồ ạt dẫn tới tình trạng nguồn cung giảm nhanh gây ảnh hưởng tới ngành này.

Từ khóa

  • gỗ cao su
  • chặt gỗ cao su
  • chặt cây cao su

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*